Thursday, October 14, 2004

ธปท กับกรุงไทย

เห็นผู้จัดการเล่นข่าวธปทต่อเนื่องแล้วชักเริ่มทนไม่ไหว กับวิธีการอาศัยสื่อในมือมาเป็นประโยชน์กับตัวเอง เลยออกไปแสดงความคิดเห็นเสียหน่อย ใครอยากไปดูของจริงไปดูได้ที่

คอลัมน์ของเซี่ยงเส้าหลง

คคห #22,23 เซี่ยงเส้าหลง ไม่ใช่คุณสนธิครับ

วันศุกร์นี้ผมเปิดหน้าผู้จัดการเข้ามาอ่านบทความของเซี่ยงเส้าหลงแล้วผมผิดหวังมาก คุณเล่นข่าวหม่อมอุ๋ย สามวันติดๆ ก่อนหน้านี้ก็ยังมีความพยายามเสี้ยม ให้หม่อมอุ๋ยชนกับรัฐบาล

ความคิดของเซี่ยงเส้าหลง หรือของคุณประชาชน (ที่คุณเอามาโพสต์ต่อท้ายบทความคุณนั่น) บอกให้ลดความเป็นอิสระของธนาคารกลางลง

ผมอยากให้ลองวิเคราะห์ที่มาที่ไปกันหน่อยนะครับ
แนวคิดของการตั้งธนาคารกลางมีความเป็นมาอย่างไร แล้วผูกพันกับนโยบายทางการเงินของประเทศอย่างไร

ธปทสมัยอาจารย์ป๋วย ก็มีความอิสระ (ซึ่งอิสระในที่นี้ไม่ได้หมายถึงอิสระจากชาติไทย แต่เป็นอิสระจากการแทรกแซงของรัฐบาล) ปรากฏว่าสามารถรักษาเสถียรภาพของค่าเงินบาทได้ตลอดสมัยของท่าน ผมก็ไม่เห็นจะมีใครไปด่าว่าธปทมีความเป็นอิสระเกินไป มีแต่ชื่นชมว่าเป็นบทบาทที่ควรจะเป็นของธนาคารกลางกันทั้งนั้น (monetary stabilizer)

ส่วนเรื่องที่คุณประชาชน เข้ามาแสดงความคิดเห็นว่า คนของธปท อายุ 40 กว่าไปสู้กับจักรพรรดิโลกการเงินอย่างจอร์จ โซรอส นี่ก็ตลกสิ้นดี

ธปท ไม่ได้สู้กับจอร์จ โซรอสคนเดียวหรอกครับ แต่ต้องสู้กับเฮดจ์ฟันด์ทั้งฝูง ที่จะทำให้ไทยต้องลดค่าเงินให้ได้ต่างหาก (ไม่ไปด่าล่ะครับ ว่าสมัยธนาคารอังกฤษที่พ่ายแพ้การเก็งกำไรค่าเงิน ก็ฝีมืออ่อนหัด)

จะพูดกันให้ถูกจริงๆ ก็คือธปท ทำผิดพลาด ที่เลือกไม่เคารพกฏ impossible trinity คือ ต้องเลือกเอา สองในสาม ระหว่าง การมีนโยบายการเงินที่เป็นอิสระ การ fixed ค่าเงิน และการเปิดเสรีทางการเงิน

และสุดท้ายก็ต้องยอมลอยตัวค่าเงิน

คนในฝ่ายปริวรรตเงินตรา ถูกออกแบบมาให้ต้องใช้เงินสำรอง เพื่อรักษาระดับอัตราแลกเปลี่ยน (ที่ถูกกำหนดให้คงที่ไว้ที่ 25 บาทต่อดอลล่าร์สหรัฐในขณะนั้น) ตรงนี้จะโยนความผิดให้เขาทั้งหมดก็ไม่ได้ เพราะถ้าไม่ทำก็ถือว่าไม่ปฏิบัติหน้าที่ แล้วรัฐบาลกับผู้คุมนโยบายตอนนั้นก็ยังไม่รู้ว่าจะเอายังไงต่อไป

แต่อย่างไรก็ตามหลังจากที่มีการลอยตัวค่าเงินไปแล้ว ธปทก็มีมาตรการหลายมาตรการที่เข้ามาจำกัดการเก็งกำไรค่าเงิน จนทำให้ค่าเงินที่ผันผวนเข้าสู่จุดสมดุลในที่สุด หลายคนอาจไม่ทราบที่ผ่านมาในช่วงที่เงินบาทแข็งตัวขึ้น ก็ยังมีการเข้ามาเก็งกำไรของเฮดจ์ฟันด์ (แต่คราวนี้พนันว่าบาทแข็งขึ้น ก็ต้องจงใจหาวิธีทำให้บาทแข็งขึ้นกว่าที่ควรจะเป็น) ธปท ก็ต้องเข้ามาดูแลการเก็งกำไรเหล่านี้

อยู่ในโลกการเงิน จะไม่มีการเก็งกำไรเลยก็คงเป็นไปไม่ได้ แต่จะดูแลให้ทำอย่างไรอยู่ในขอบเขตที่สามารถควบคุมได้

ส่วนหนึ่งที่ธปทต้องทำและทำไปแล้วคือ การควบคุมระบบธนาคารให้มีประสิทธิภาพ ควบคุมคุณภาพการปล่อยสินเชื่อ ต่อไปนี้การปล่อยกู้ ไม่ได้ตัดสินจากความใกล้ชิดส่วนตัวของผู้บริหาร แต่อาศัยจากความสามารถในการชำระเงิน หรือตัดสินจากเครดิตเรตติ้ง

เรื่องพวกนี้ ธปท ก็กำลังดำเนินการอยู่ ผมจึงเห็นด้วยที่ธปทเข้ามาควบคุมเรื่องที่เป็นตัวอย่างกับ กรุงไทย ยิ่งเป็นแบงค์ของรัฐยิ่งน่าชมเชยว่ามีความกล้าหาญ

แต่หม่อมอุ๋ยก็คงรู้ตัวดีว่าเส้นแบ่งของตนเองอยู่จุดไหน ระหว่าง stabilizer กับการสนับสนุนรัฐบาล

เผอิญลืมไปว่า ความผูกพันของผู้บริหารธนาคารนั้นมันลึกล้ำกว่าที่คิด

พายัพ วนาสุวรรณ เอาธานินทร์ ลงได้ แล้วยังมีฟาดงวงฟาดงาเข้ามาธปทอีก นี่จะทำซ้ำรอยหรือยังไงครับ ทั้งสาดโคลน ทั้งเสี้ยมให้ชนกับรัฐบาล

ไม่ง่ายเหมือนก่อนแล้วนะครับ

1 Comments:

Blogger ming-ki said...

มากระโดดบนยอดเขาสิกขาแล้วค่า
งวดนี้ยังไม่ค่อยเป็นประเด็นนี่นา

อยากช่วยต่อยอดแต่ว่าค่อนข้างเป็น เสดสาด
เลยขออนุญาตมานั่งฟังอย่างเดียวนะคะ

เกรงว่าจะสอนหนังสือสังฆราชไป

October 15, 2004 at 4:04 AM  

Post a Comment

<< Home